Trẻ bị chướng bụng đầy hơi phải làm sao ?

Chướng bụng, đầy hơi không phải căn bệnh hay vấn đề gây nguy hiểm cho bé nhưng cha mẹ nên lưu ý, tránh để bé thường xuyên bị đầy hơi bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức ăn của bé. Sự chú ý của cha mẹ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ, mọi sự thay đổi, bất thường đều cầm được phát hiện sớm. Trước hết các bậc cha mẹ cần phải hiểu rõ nguyên nhân chính khiến trẻ bị chướng bụng đầy hơi để rút kinh nghiệm, không để bé khó chịu. Bài viết sau đây sẽ giúp người lớn nhận được nhiều thông tin hữu ích.

Tiêu chảy khiến trẻ bị chướng bụng.

Tiêu chảy khiến trẻ bị chướng bụng.

Nguyên nhân thường gặp nhất đó là do trẻ bị tiêu chảy khiến cơ thể trẻ bị thiếu hụt điện giải từ đó sẽ xuất hiện hiện tượng nên hỏi, bụng căng phồng lên. Chữa trị cũng rất đơn giản bé chỉ cần được cung cấp chủ chất điện giải để cơ thể lấy lại cân bằng. Chướng bụng cũng sẽ tự khỏi, thay vì phải sử dụng các loại thuốc tiêu hóa.

  • Trẻ bị chướng bụng do táo bón

Táo bón có thể hiểu đơn giản là hiện tượng phân bị ứ trong đại tràng khiến trẻ khó đi đại tiện. Khi xuất hiện tình trạng này, vi trùng sẽ bị dồn nén lại khiến chúng dễ dàng sinh hơi. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng chướng bụng, đầy hơi ở trẻ. Nếu trẻ thi thoảng bị táo bón, cha mẹ có thể cho trẻ uống một số loại thuốc về đường tiêu hóa;  nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được khám kịp thời bệnh táo bón lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

  • Trẻ bị chướng bụng do xuất hiện hiện tượng trào ngược

Cha mẹ rất dễ để nhận ra trẻ đang bị trào ngược dạ dày. Trẻ thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, ăn uống không ngon miệng và bị nôn ọe.

  • Trẻ chán ăn

Thông thường hơi sẽ được trôi theo chiều xuôi theo đường dạ dày, nhưng khi trẻ bị trào ngược thì hơi bị đẩy ngược lên trên, từ đó xuất hiện hiện tượng đầy hơi chướng bụng. Cha mẹ nên để ý tới mọi sự thay đổi của con, trào ngược dạ dày thường xuyên sẽ khiến trẻ biếng ăn hơn. Ngoài ra nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

bị chướng bụng đầy hơi buồn nôn

bị chướng bụng đầy hơi buồn nôn

  • Giun sán cũng là nguyên nhân hàng đầu của chướng bụng

Ký sinh trùng bám trong ruột là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng bụng căng, trướng. Trẻ dù ăn nhiều bao nhiêu vẫn không lớn, trẻ gầy còm, chậm phát triển. Đối với trẻ, tốt nhất các bậc phụ huynh Nên tẩy giun cho con nửa năm một lần.

  • Chế độ ăn uống khiến trẻ bị chướng bụng, ợ hơi

Thứ nhất, cha mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm Khi nào hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đủ để “xử lý” hết Glycoprotein. Lượng tinh bột này sẽ bị ủ ở trong dạ dày, sinh ra một lượng lớn hơi khiến trẻ bị chướng bụng thường xuyên. Chướng bụng chỉ là những dấu hiệu ban đầu, sau cha mẹ sẽ thấy cân của trẻ nên rất chậm, thậm chí trẻ còn mắc các loại bệnh liên quan đến tiêu hóa.

  • Ăn dặm sớm, trẻ dễ chướng bụng

Thứ hai, cha mẹ không nên ép con ăn quá nhiều trong bữa ăn. Khi ăn quá nhiều, vi sinh vật  trong đường ruột của trẻ sẽ không kịp tiêu hóa thức ăn khiến trẻ cảm thấy đầy bụng. Đối với trẻ sơ sinh, hiện các hóa ra rối loạn tiêu hóa do sữa.

Add a Comment