Tìm hiểu về biến chứng gây ung thư của bệnh u xơ tử cung

Để tìm hiểu về biến chứng gây ung thư của bệnh u xơ tử cung, trước hết hãy cùng nắm chắc kiến thức về khối u trong cơ thể.

Nếu như u trong cơ thể đã xác định là u lành thì nó sẽ là u lành, và nếu xác định đó là u ác thì nó sẽ là u ác (tức ung thư), sẽ không xảy ra việc u lành sau này biến thành u ác tính. Vậy câu hỏi u xơ tử cung có gây ung thư hay không đã được trả lời một phần.

U-xo-tu-cung

Tuy vậy, phân biệt xem khối u ở cổ tử cung có phải là u ác hay là u lành, tức người bệnh có bị ung thư hay không là điều không dễ dàng. Do đó, khi phát hiện ra bệnh u xơ tử cung mà những biến chứng không rõ ràng và khối u chỉ nhỏ dưới 5cm thì bệnh nhân sẽ được hẹn khám lại để theo dõi tình hình cho chắc chắn. Khi khối u được báo là phát triển chậm thì sẽ được theo dõi tiếp nữa, còn khi khối u lớn lên khá nhanh thì bệnh nhân sẽ được chỉ định làm phẫu thuật (ở đây phẫu thuật có thể là nội soi hay mổ bình thường, còn phụ thuộc vào tiểu sử của người bệnh, nơi trú ngự của khối u hay độ to của khối u).

Thường thì đối tượng dễ bị u xơ tử cung nhất là những phụ nữ đã độ tuổi trung niên từ 50 trở lên. Cũng vì tính đặc thù của tuổi này mà nhiều người cứ nghĩ rằng để khối u lớn đã rồi mới đi phẫu thuật, cắt hẳn khối u khỏi cơ thể, và cũng mất đi khả năng sinh sản của mình. Tuy nhiên, lối suy nghĩ này hoàn toàn là sai lầm. Bệnh nhân luôn phải theo dõi tình trạng bệnh của mình và mổ khi cần thiết để duy trì cổ tử cung của mình thì vẫn là điều tốt hơn hết.

Trong khi bị u xơ tử cung mà người bệnh vẫn còn kinh thì cần đến gặp bác sĩ để được theo dõi. Có những trường hợp như khi kinh nguyệt đã hết, khối ung thư cũng những lớn lên. Tuy là kích thước ngưng lại nhưng nó sẽ không thể tự mất đi được. Vì vậy, tốt nhất người bị u xơ tử cung nên đi khám lại cứ định kì 3 tháng 1 lần để theo dõi tình hình bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp với từng người để có cách điều trị tốt nhất.

Add a Comment