Sự thật: đau bụng dưới và đau lưng khi ngủ dậy nguy hiểm đến mức nào

Chào bác sĩ! Em tên Tâm, năm nay 26 tuổi, là nam. Em có vấn đề này giờ bác sĩ tư vấn giúp. Buổi sáng thức dậy(5-5h30) Em thường bị đau bụng dưới và đau lưng (trước đây em cũng bị nhưng tự nhiên hết, gần đây thì bị đau lại) sau khi đi vệ sinh thì đỡ, khoảng 1-2h sau thì hết đau. Nếu em dậy sớm hơn khoảng 3h thì lại không bị đau như vậy. Không biết em bị bệnh gì ạ. Em cám ơn!

dau-lung-khi-ngu-day

Chào em!

Hiện tượng đau bụng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: nhiễm độc, viêm đường tiêu hóa, nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, khối u,… Đôi khi đau bụng không rõ nguyên nhân và có thể tự khỏi.

Trường hợp của em, có đau bụng không ổn định, đau vào buổi sáng, tự khỏi. Như vậy rất có thể đau bụng cơ năng, không phải do bệnh lý, có thể tăng nhu động ruột do lạnh hoặc rối loạn thần kinh thực vật,… Do vậy, trước hết em không nên lo lắng quá mức, nên đảm bảo chế độ ăn dễ tiêu hóa, an toàn vệ sinh, tránh ăn no trước lúc đi ngủ và đảm bảo nghỉ ngơi thích hợp, tránh căng thẳng, tránh gió lạnh lùa vào cơ thể (đặc biệt tránh để lạnh vùng bụng). Bên cạnh đó, em nên sắp xếp thời gian làm việc và tập luyện thích hợp nhằm tăng cường sức khỏe. Việc thực hiện đầy đủ những điều nêu trên có thể khiến các rối loạn trên sẽ giảm và hết.

Thân mến!

Add a Comment