Nên làm gì khi bị đau lưng khi nằm thẳng

Cháu chào bác sĩ! Cháu năm nay 27 tuổi, tên là Quang. Cháu muốn bác sĩ tư vấn cho cháu là bị đau lưng khi nằm thẳng là bệnh gì thế ạ? Mấy tuần nay cháu bắt đầu có cảm giác bị đau lưng khi nằm thẳng, có khi là hơi đau, có khi là đau dữ dội lắm luôn ạ. Khi cháu nằm nghiêng hoặc cháu đứng lên thì cơn đau giảm, có khi không còn đau nữa, nhưng cứ hễ nằm thẳng là lại đau toàn bộ vùng lưng. Cháu không rõ tình trạng của cháu là bị bệnh gì nữa, mong bác sĩ tư vấn giúp cho cháu ạ!

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn!

Hiện tượng bị đau lưng khi nằm thẳng có thể là chỉ vì đau mỏi cơ, căng cơ. Khi nằm nghiêng hoặc đứng lên cơ sẽ không còn bị căng nên cơn đau cũng biến mất, bạn không cần quá lo lắng. Nếu chỉ đau lưng mà không kèm các biểu hiện tê bì tay chân, đi lại khó khăn, nóng ran ở các khớp xương thì có thể khắc phục tình trạng đau lưng tại nhà. Tuy nhiên, nếu chẳng  may bạn bị đau lưng thường xuyên và cơn đau lan dần xuống mông, bạn hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ tiến hành thăm khám và chữa trị kịp thời. Điều này giúp bạn hạn chế được những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Để giảm áp lực lên lưng và giảm các cơn đau ở lưng, tốt nhất bạn không nên nằm thẳng khi ngủ mà hãy nằm nghiêng về 1 phía, sau đó mỏi thì đổi nghiêng qua phía còn lại. Đặc biệt, bạn không nên để tư thế nằm quá lâu, khiến cho phần lưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đau đớn hơn.

Nếu đặc thù làm các công việc thường ở yên một chỗ thì bạn nên có thời gian nghỉ giữa giờ. Sau đó vận động xoay vặn xương khớp cho đỡ mỏi. Bạn không nên ngồi một chỗ quá lâu vì tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề xương khớp mà còn khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc phải một số căn bệnh khác.

Bên cạnh đó, bạn nên dành thời gian tập thể dục mỗi ngày và uống nhiều nước. Thường xuyên ăn nhiều rau xanh, bổ sung cho cơ thể nhiều loại trái cây khác nhau. Đặc biệt, bạn nên cung cấp cho cơ thể những món ăn giàu canxi để xương khớp chắc khỏe hơn.

Sau thời gian 2-3 tuần thực hiện tốt các yêu cầu này, bệnh đau lưng sẽ thuyên giảm và dần khỏi ngay!

Chúc bạn sức khỏe!

Add a Comment