Khi chữa bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh cần lưu ý những điều gì?

Gai đôi cột sống bẩm sinh là người bệnh bị gai cột sống do yếu tố bẩm sinh, di truyền từ thế hệ trước. Thông thường gai cột sống bẩm sinh di truyền không quá 3 thế hệ và chủ yếu là từ bố mẹ sang con.

Để hiểu và can thiệp điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh không phải là điều dễ dàng bởi với bất kì một căn bệnh nào nếu nguyên nhân xuất phát từ yếu tố di truyền, bẩm sinh thì đều rất khó chữa.

Gai đôi cột sống bẩm sinh là gì ?

Gai đôi cột sống bẩm sinh hay còn có tên gọi khác là nứt đốt sống hay tách đốt sống, thường xuất hiện ở các trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh phải chịu di chứng từ người mẹ do trong quá trình mang thai gặp một dị tật bẩm sinh bất thường nào đó có thể bởi nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.

Hình ảnh gai đôi cột sống do bẩm sinh

Bệnh đôi gai cột sống bẩm sinh được chia làm 3 thể thường gặp là gai đôi cột sống thể ẩn, thể nang và gai đôi cột sống thoát vị màng não ở các trẻ.

4 nguyên tắc điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh nhất định phải nhớ

Để can thiệp điều trị tình trạng gai đôi cột sống bẩm sinh không phải cứ dùng thuốc là khỏi bởi yếu tố di truyền khiến tác dụng của thuốc và thực hiện các phác đồ điều trị dường như trở nên “vô ích”. Muốn đảm bảo được hiệu quả người bệnh nhất định phải nhớ những nguyên tắc điều trị sau đây.

Tính chất của bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Dấu hiệu bệnh lý thường biến đổi tùy thuộc vào từng loại, nếu bị quá nặng thì có thể dẫn tới bị liệt, rối loạn cảm giác, khó điều khiển hệ thống tiêu hóa như đường ruột, đại tràng, lệch cột sống. Bên cạnh đó là loại nhẹ hơn, hở không có duy nhất là phần xương không được đóng kín, lỗ hổng cũng nhỏ dẫn đến cột sống khó trồi ra bên ngoài.

Tính chất bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Gai đôi cột sống bẩm sinh đôi khi không để lại những dấu hiệu nào tới khi trưởng thành. Những bệnh nhân hay đau cột sống mạn tính, không thể đi bộ trong thời gian dài, đôi khi có những cơn đau rất khác với những bệnh xương khớp khác như đau lưng.

Nguyên tắc dùng thuốc chữa gai đôi cột sống bẩm sinh

Bệnh nhân nên thực hiện bằng các biện pháp nội khoa, giải lao và không di chuyển trong lúc các biểu hiện đau thể hiện mạnh, sử dụng những loại thuốc giảm đau nhanh không steroid như Aspirin, Alaxan… Mặc dù vậy, nếu bệnh nhân có biểu hiện bị dạ dày tá tràng thì cần cẩn thận. Trong nhiều trường hợp gai cột sống cách điều trị nên sử dụng các loại thuốc dạng xoa hoặc dán trực tiếp ngoài da như Salonpas.

Lựa chọn thuốc trị gai đôi cột sống bẩm sinh

Nên sử dụng các loại thuốc kết hợp với vật lý trị liệu như hồng ngoại, chườm nóng, lạnh mát – xa, sử dụng châm cứu, bấm huyệt… Bên cạnh đó, nên thực hiện nhiều động tác hoạt động vùng cơ thắt lưng hoặc cũng có thể đi bơi để giúp giãn những xung quanh gai cột sống cách điều trị thoát vị đĩa đệm, như vậy sẽ giúp co cơ và giảm đau rất tốt.

Nguyên tắc hoạt động của người bị gai đôi cột sống bẩm sinh

Bệnh nhân mà bị gai đôi xương cụt thì trong lúc tập aerobic, yoga, thể dục… hạn chế thực hiện những động tác xoay, vặn, cúi xuống vì như vậy sẽ gây ra những cơn đau mạnh hơn.

Bệnh nhân cần di chuyển nhẹ nhàng

Tránh chạy nhảy hoặc chơi các môn thể thao quá sức với người bệnh như bóng đá, tenis, cầu lông… có thể làm cho tình trạng gai đôi cột sống ngày càng trở nên nghiêm trọng. Bệnh nhân bị gai đôi cột sống bẩm sinh nên đi lại nhẹ nhàng, cẩn thận trong mọi hoạt động, tránh bê vác các vật nặng đặc biệt là hạn chế leo trèo trên cao.

Nguyên tắc ăn uống với người gai đôi cột sống bẩm sinh

Đối với chế độ ăn uống người bệnh không nên sử dụng chất béo, đặc biệt là mỡ động vật, nên uống nhiều sữa, gia tăng ăn rau củ quả, hạn chế việc tăng cân. Theo các chuyên gia thì nếu bị gai cột sống cách điều trị bệnh khi cho thêm muối khi chế biến thức ăn nhằm giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi vào máu tốt nhất…

Bị gai đôi cột sống bẩm sinh cần ăn uống khoa học

Nên ăn nhiều những thực phẩm, đồ uống có nhiều vitamin và hàm lượng canxi cao đây đều là những chất cần thiết với cột sống và giúp hạn chế quá trình phát triển của tình trạng gai đôi cột sống bẩm sinh.

Trên đây là những nguyên tắc cần nhớ với người bị gai đôi cột sống bẩm sinh. Việc bị gai đôi cột sống bẩm sinh là một thiệt thòi của nhiều người, tuy nhiên nếu biết được những nguyên tắc trên đây và kết hợp với một phương pháp điều trị phù hợp thì hoàn toàn có thể chữa bệnh thành công.

Add a Comment