Hít sâu bị đau lưng bên trái hoặc bên phải là bệnh gì?

Bị đau lưng khi hít thở sâu không phải là hiện tượng hiếm gặp. Đa phần bệnh là có nguyên nhân đến từ hệ cơ xương khớp và thần kinh gây nên. Cụ thể như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

dau-lung-tren-1

BẢN CHẤT HIỆN TƯỢNG HÍT SÂU BỊ ĐAU LƯNG

Các cơ vùng ngực, lưng và các dây thần kinh bị tác động dẫn đến chấn thương sẽ dẫn đến hiện tượng căng cứng. Khi chúng ta hít thở, phổi sẽ giãn nở và chèn hệ thống này. Lúc này các cơ và dây thần kinh bị căng quá mức dẫn đến tình trạng đau tức khó chịu hơn.

Hiện tượng đau lưng, tức ngực sẽ dữ dội hơn khi bạn hít thở sâu. Trong một số trường hợp nặng chỉ cần hít thở nhẹ cũng gây đau.

Thông thường người bệnh chỉ gặp phải hiện tượng hít sâu bị đau lưng trái hoặc phải. Ít khi tình trạng này xuất hiện ở cả hai bên.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG ĐAU LƯNG KHI HÍT THỞ SÂU

ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN

Biểu hiện:

  • Cơn đau kéo dài xuất hiện dọc theo dây thần kinh liên sườn theo từng cơn
  • Đau ngực: cơn đau bắt đầu từ vùng xương ức vào cột sống. Cảm giác đau tăng dần khi thay đổi tư thế , ho, hắt hơi
  • Cơn đau thường bắt đầu ở 1 bên trái hoặc phải hoặc ở từng điểm cụ thể.
  • Lan dần phạm vi đau nếu không được chữa trị kịp thời

Nguyên nhân

Chủ yếu là do vận động sai tư thế, vận động quá sức, bị nhiễm lạnh hoặc thiếu hụt canxi, magie.

Một số trường hợp khác đau thần kinh liên sườn lại là biểu hiện của các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa cột sống, u rễ dây thần kinh, viêm đa rễ dây thần kinh, lao cột sống,…) hoặc các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, nhiễm độc kim loại,…

Cách khắc phục

Đau thần kinh liên sườn ở mức độ nhẹ chỉ cần sinh hoạt, vận động hợp lý, bổ sung thêm các vitamin B1, B6, B12. có thể tự khỏi.

Khi bệnh trở nặng nên sử dụng thuốc giảm đau hoặc châm cứu, bấm huyệt, matxa cho phần lưng, sườn bệnh sẽ thuyên giảm.

Trường hợp mắc đau thần kinh liên sườn mãn tính cần điều trị trong thời gian dài với liệu trình cụ thể.

TỔN THƯƠNG PHẦN XƯƠNG SƯỜN

Các tổn thương ở xương sườn như va đập, chấn thương đều có biểu hiện đau lưng khi hít sâu. Bệnh ung thư xương sườn (đa phần là di căn từ những bệnh ung thư khác) cũng  có triệu chứng đau khi hít sâu.

Các tổn thương ở xương sườn đều có thể xác định qua chụp X quang.

BỆNH XƯƠNG KHỚP

Các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,… đều có thể chèn ép đến các dây thần kinh phần ngực, lưng dẫn đến hiện tượng đau nhức. Cơn đau sẽ tăng dần hơn khi phổi vận động, nhất là khi hít thở sâu, ho hay hắt hơi.

Benh-thoai-hoa-dot-song-lung

BẤT THƯỜNG Ở TIM, PHỔI, GAN, THẬN

Các bệnh lý liên quan đến phổi như viêm phổi, ung thư phổi, viêm màng phổi đều khiến người bệnh gặp phải tình trạng hít thở sâu bị đau lưng. Người bệnh sẽ kèm theo những triệu chứng khác như sốt cao, mệt mỏi, khó thở.

Viêm màng bao quanh gan và thận cũng dẫn đến tình trạng đau khi hít thở

Các bệnh lý này có thể được xác định sau khi thực hiện xét nghiệm, X quang

Việc xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng hít sâu thấy đau lưng cần được thăm khám mới có thể chuẩn đoán được. Nếu sau thăm khám không liên quan đến các bệnh lý xương khớp, nội tạng thì người bệnh không cần quá lo lắng. Chỉ cần nghỉ ngơi, dinh dưỡng kết hợp với massage, xoa bóp nhẹ nhàng bệnh sẽ khỏi.

Add a Comment