Giải đáp – Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị

Viêm xung huyết hang vị là một vấn đề khá phổ biến của hệ tiêu hóa. Trong điều kiện này, niêm mạc dạ dày phải trải qua các thay đổi viêm dẫn đến xói mòn bề mặt niêm mạc liên quan tới phù nề niêm mạc và tắc nghẽn mao mạch. Bề ngoài dạ dày có thể bị viêm loét và đọng huyết. Có rất nhiều lý do có thể dẫn đến viêm xung huyết hang vị, làm giảm lưu lượng máu niêm mạc và phá vỡ những lớp niêm mạc bảo vệ hang vị dạ dày. Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị

Nguyên nhân và các yếu tố có nguy cơ gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Viêm xung huyết dạ dày có xu hướng gây ra do các yếu tố khác nhau như:

  • Thói quen ăn uống kém lành mạnh: uống nhiều rượu bia, căng thẳng tâm lý, hút thuốc lá quá nhiều
  • H. pylori: là vi khuẩn sống trong màng nhầy của dạ dày gây viêm loét dạ dày.
  • Thiếu máu ác tính: thiếu máu ác tính xảy ra khi dạ dày thiếu khả năng hấp thụ và tiêu hóa vitamin B12 một cách thích hợp do sự vắng mặt của một chất tự nhiên.
  • Nhiễm trùng: Các nhiễm trùng như bệnh lao, bệnh giang mai hay các bệnh nhiễm trùng nấm hoặc virus cũng là nguyên nhân gây viêm dạ dày.
  • Hoặc do nhiễm trùng, quá trình chữa bệnh và phẫu thuật, sử dụng hóa chất trong quá khứ.
  • Hóa chất: Viêm dạ dày có thể gây ra do nuốt hóa chất.
  • Phẫu thuật: Viêm dạ dày có thể là kết quả của các thủ tục như nội soi, phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày, hoặc xạ trị ung thư.
viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì

viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì

Nếu không chữa trị, viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể gây mất máu trầm trọng hoặc trong một số trường hợp dẫn tới ung thư dạ dày.

Triệu chứng và biến chứng của xung huyết hang vị dạ dày

Biểu hiện viêm dạ dày có thể khác nhau ở mỗi người và có trường hợp không hề có triệu trứng.

  • Trong những trường hợp viêm dạ dày nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị xuất huyết bên trong dạ dày, dẫn đến các biểu hiện sau đây:
  • Cảm giác nghẹt thở, đau ngực hay đau bụng cấp tính, ra những giọt mồ hôi và tim đập nhanh, nôn nhiều máu, có máu trong thời gian đi tiêu hoặc phân màu đen tối, có mùi hôi.
  • Thường xuyên đau dạ dày và cản thấy khó chịu, có hiện tượng đau bụng, lười ăn, bị ợ chua, đau tức vùng ức, ợ chua, đầy hơi, mắc chứng khó tiêu.

Các vị trí khác nhau trong ống dẫn dạ dày được gọi với tên gọi khác nhau. Viêm xung huyết hang vị là một biểu hiện bệnh đau dạ dày hay gặp phải với các hiện tượng viêm loét và ứ đọng máu tại các mạch ở chỗ viêm. Bệnh cần được khám chữa tại trung tâm y học.

Add a Comment