Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần, Ưu điểm và nhược điểm

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là phương pháp điều trị thuộc phạm vi nội khoa. Một số phương pháp điều trị nội khoa có thể kể đến như dùng thuốc, vật lý trị liệu, tia hồng ngoại, chườm nóng…Nhóm phương pháp này có tác dụng hạn chế sự chèn ép của khối thoát vị lên các rễ thần kinh. Hiểu một cách đơ giản hơn, phương pháp này không có sự can thiệp của dao kéo nên không gây đau đớn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sống cao tần có thực sự hiệu quả

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sống cao tần có thực sự hiệu quả

Điều trị bằng sóng cao tần chỉ giải quyết được vấn đề thoát vị mà không xử lý được các bệnh lý cột sống khác. Chính vì vậy một số bệnh nhân không được chẩn đoán chính xác sẽ gặp phải tình trạng đau sau khi thực hiện phương pháp này. Điều trị bằng sóng radio không thay thế được phương pháp phẫu thuật thông thường.

Xem thêm: https://viemphequan.net/8-cay-thuoc-chua-thoat-vi-dia-dem-4-duoc-bac-sy-danh-gia-cao.html

Cách tiến hành chữa trị

Về kỹ thuật được tiến hành như sau: dùng một kim lớn chọc qua da vào trung tâm nhân đệm với sự dẫn đường của C-arm. Dùng đầu dò sóng radio lưỡng cực vào trong lòng kim này sau đó dùng sóng radio để đốt và cắt nhân đệm. Với nhiệt độ 40-70 độ C nhân nhầy bị đốt cháy . Mũi kim được di chuyển nhiều vị trí trong lòng nhân đệm để tạo đường hầm. Sóng radio sẽ làm thay đổi điện tích trong đĩa đệm, giúp cho phần thoát ra của nhân đĩa đệm trở lại được vị trí ban đầu làm giải phóng  thần kinh bị chèn ép.

Như vậy khác với phẫu thuật laser là nhân nhầy được đốt cháy và làm bay hơi thì kỹ thuật radio là đốt cháy . Phương pháp này vừa giúp bệnh nhân tránh được các di chứng vẫn thường gặp trong điều trị xâm lấn bằng phẫu thuật lấy đĩa đệm ra khỏi đốt sống, vừa là cách chữa hiệu quả hơn so với phương pháp đốt bằng laser bởi bảo vệ được nguyên vẹn đĩa đệm. Ngoài cách này ra một số cách khác như Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y cũng rất được người bệnh tin dùng.

Sóng radio cao tần còn có thể khống chế tốt các bệnh lý mạn tính của vùng thắt lưng, cổ, đau thần kinh tọa, thần kinh ngoại biên… . Chỉ thực hiện được ở những bệnh nhân bị thoát vị ở mức độ nhẹ, trên phim MRI đĩa đệm chỉ mới lồi ra sau, đĩa đệm còn chứa nhân nhầy chưa mất nước, chiều cao đĩa đệm phải còn ít nhất 50% và không có các bệnh lý cột sống kèm theo.

Ưu, nhược điểm của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là một trong những phương pháp chữa bệnh mới của ngành Y học hiện nay. Cũng giống bất cứ phương pháp nào khác, khi áp dụng cách chữa bệnh này có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

  • Ưu điểm

– Không gây đau đớn, không để lại di chứng, tâm lí của người bệnh không quá căng thẳng.

– Có thể điều trị dứt điểm mọi triệu chứng do bệnh gây ra.

– Thời gian điều trị và phục hồi nhanh chóng, cụ thể sau 24h, người bệnh có thể được xuất viện và sinh hoạt bình thường. Theo thống kê, thời gian bệnh nhân được xác định là khỏi bệnh hoàn toàn chỉ dao động từ 1 đến 2 năm sau điều trị.

  • Nhược điểm

Tuy là phương pháp mới, nhưng điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần không tránh khỏi những khiếm khuyết chưa được khắc phục, có thể kể ra như:

– Chỉ áp dụng hiệu quả đối với những trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh còn nhẹ.

– Trang thiết bị tại nhiều cơ sở y tế chưa cho phép việc áp dụng hiệu quả phương pháp điều trị này.

– Tình trạng nhạy cảm với sóng radio trên cơ thể của một số bệnh nhân có thể cản trở quá trình chữa trị cao tần.

Lưu ý gì khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần?

Khi quyết định lựa chọn sóng cao tần điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần phải nắm rõ và tuân thủ những điều cấm kị sau đây để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chữa trị:

– Nói không với các chất có cần, chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,cà phê,… vì những chất này sẽ gây ra những ức chế cho quá trình phục hồi.

– Tránh vận động mạnh, tránh đi xe đường xóc.

– Chú ý đến chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho bệnh nhân, giảm cân nếu có thể để giảm áp lực lên xương khớp.

– Có thể tham gia tập thể dục, một số bộ môn thể thao phù hợp như đi bộ, bơi lội,…

Bên trên là những thông tin về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần mà các bạn có thể tham khảo. Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ có chỉ định bệnh nhân sử dụng phương pháp này hay không.

Add a Comment