Đau nhức từ mông xuống bắp chân LÀM SAO để hết?

Thường xuyên bị đau nhức từ mông xuống bắp đùi khiến nhiều người bệnh mất ăn mất ngủ không thể ngủ được. Đây là triệu chứng báo trước của một số căn bệnh xương khớp khá khó chịu và nguy hiểm. Trong số đó không thể không kể đến thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa.

Triệu chứng đau nhức từ mông xuống bắp đùi là bệnh gì?

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là loại bệnh về dây thần kinh, nguyên nhân do dây thần kinh bị tổn thương ở khớp, cơ và dây chằng. Để hiểu rõ về dấu hiệu bệnh lý này, cũng như phương pháp điều trị bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây.

dau-nhuc-tu-mong-xuong-bap-chan

Đau nhức từ mông xuống bắp chân

Đau nhức từ mông xuống bắp đùi do đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

  • Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, kéo dài từ phần thắt lưng xuống đến chân. Một khi dây thần kinh tọa bị tổn thương sẽ gây ra các cơn đau nhức dọc theo đường mà dây thần kinh tọa chạy qua.
  • Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị chệch, lồi ra khỏi vị trí giữa 2 đốt sống, chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh gây đau. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh thường gặp và phổ biến hơn cả.

dau-nhuc-chan-traiThỉnh thoảng đau nhức và mỏi chân trái có sao không?

Thưa bác sĩ! Cháu năm nay 24 tuổi. Cháu bị đau nhức một bên chân trái 4,5 tháng nay, giờ công việc cháu đang làm phải đứng nên cháu thấy càng ngày càng đau nặng hơn. Đau, nhức buốt từ hông tới bụng chân. Cháu đi chụp XQuang bác sĩ chuẩn đoán cháu bị đau thắt lưng.

Người bệnh bị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất dễ gây ra tình trạng chèn ép lên dây thần kinh tọa gây ra các triệu chứng đau nhức vùng mông, hông, đau tê vùng đùi, bắp chân và hai bàn chân. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp người bệnh có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh để lâu không được điều trị có thể gây ra các biện chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, đi lại của người bệnh.

Bệnh phong thấp

Phong thấp hay phong tê thấp gây ra những cơn đau mỏi ở các khớp xương như khớp háng, đầu gối, cổ tây chây, khuỷu tay… Cơn đau nhức từ mông xuống bắp đùi khi bị phong thấp sẽ xuất hiện khi trời lạnh, cơn đau trở nên nặng hơn khi thời tiết thay đổi. Bệnh thường gặp ở người trung niên, cao tuổi và thường hay tái phát vào mùa lạnh.

Thoái hóa khớp

thoai-hoa-khop

Thoái hóa khớp

Ở những người lớn tuổi, tình trạng thoái hóa khớp trở nên phổ biến. Đặc biệt gặp nhiều ở khớp háng và khớp đầu gối. Biểu hiện của thoái hóa khớp chính là các đầu sụn khớp bị biến dạng do thoái hóa hình thành các gai xương làm tổn thương các dây thần kinh và các phần mềm khác. Đây chính là tác nhân gây ra cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân.

Bị đau hai bên mông là dấu hiệu của bệnh gì?Đau hai bên mông là dấu hiệu của bệnh gì?

Bị đau hai bên mông là triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng nhất là những người có tiền sử bị đau xương khớp. Vậy thực tế bị đau hai bên mông là dấu hiệu của bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chấn thương mô mềm

Khi cơ ở đùi hay bắp chân gặp các tổn thương như căng cơ, giãn dây chằng háng và đầu gối khiến việc đi lại khó khăn, người bệnh đi tập tễnh, chính việc đi tập tễnh vậy lại vô tình gây áp lực cho hông và háng khiến cơn đau không chỉ ở đùi hoặc bắp chân mà đau nhức từ mông xuống bắp chân.

Cách giảm đau từ mông xuống bắp chân hiệu quả

Đối với những nguyên nhân gây đau nhức từ các bệnh xương khớp gây nên, việc điều trị chủ yếu là dùng các phương pháp không dùng thuốc như: Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu. Một số bài tập thể dục, yoga sẽ có tác dụng giãn cơ, gân cốt giảm áp lực lên các dây thần kinh ở mông, chân và háng. Ngoài ra, việc dùng thuốc uống kết hợp với xoa đắp thuốc cũng có tác dụng giảm đau giảm sưng viêm ở các khớp và các dây thần kinh.

Đối với trường hợp cơn đau trở nên dữ dội, việc đi lại vận động có dấu hiệu bị hạn chế, cần đi khám ở các cơ sở y tế được chẩn đoán và điều trị.

Nguồn: http://chuathankinhtoa.com/

Add a Comment