Đau nhức chân trái là bệnh gì?

Đau nhức một bên chân trái nên chữa trị thế nào?

Thưa bác sĩ! Cháu năm nay 24 tuổi. Cháu bị đau nhức một bên chân trái 4,5 tháng nay, giờ công việc cháu đang làm phải đứng nên cháu thấy càng ngày càng đau nặng hơn. Đau, nhức buốt từ hông tới bụng chân. Cháu đi chụp XQuang bác sĩ chuẩn đoán cháu bị đau thắt lưng. Kết quả phim chụp XQuang kết luận: hình ảnh cùng hóa mỏm ngay đốt lưng L5-SI. Bác sĩ có thể cho cháu biết như vậy là cháu bị làm sao và nếu đau quá phải uống thuốc thì cháu nên uống loại thuốc nào? Cháu xin cảm ơn ạ.
dau-nhuc-chan-trai

Chào cháu!

Với các triệu chứng mà cháu mô tả thì có thể là cháu đã bị đau thần kinh tọa. Đây là một bệnh rất phổ biến, thường gặp ở những người lao động chân tay, nam giới, độ tuổi từ 30-60.

Nguyên nhân:
Nguyên nhân chính của bệnh là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng hoặc do các dị dạng bẩm sinh (quá phát mỏm ngang, gai đôi hay quá phát mỏm ngang các đốt sống thắt lưng cuối hay đốt sống cùng đầu tiên) hay thứ phát vùng cột sống thắt lưng (thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, … viêm đốt sống do nhiễm khuẩn…). Ngoài ra yếu tố tâm lý hay làm việc trong tư thế xấu, gò bó, rung sóc, chấn thương, mang vác nặng ở tư thế sai là yếu tố thuận lợi thúc đẩy xuất hiện và tái phát của bệnh. Một số nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó, phải mang vác và lao động nặng hoặc vượt quá ngưỡng sinh lý như: CN bốc vác, CN mỏ, nghệ sĩ xiếc, bale, cử tạ…

Trường hợp của cháu để điều trị cần phải nghỉ ngơi và bất động khi đau nhiều, giường nằm cần phẳng và cứng. Để đỡ đau có thể nằm co chân lại hay nằm sấp. Khi có nguy cơ lún và di lệch cột sống (lao, viêm, ung thư…). Cháu có thể phải cố định bằng bột, đai nẹp, yếm, áo chỉnh hình thắt lưng. Chỉ sau khi bệnh đã ổn định, cháu mới được dần dần vận động lại. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống bệnh nhân có thể đeo đai lưng, giảm cân.

Cháu có thể dùng các biện pháp chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại, sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống thắt lưng nhằm giảm đau và giảm co cứng cơ, chườm ngải cứu rang với muối. Nếu có điều kiện cháu nên sử dụng liệu pháp tắm cát, tằm bùn và đắp bùn, tắm nhiệt, tắm suối khoáng, liệu pháp biển (điều trị bằng nước biển, bùn biển, rêu và khí hậu biển). Ngoài ra cháu có thể áp dụng cả các phương pháp đông y như xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm. Nếu đau quá cháu có thể uống thuốc giảm đau. Nếu không đỡ cháu cần đi khám bác sĩ.

Add a Comment