Đau lưng có nên chườm đá để giảm đau, giảm viêm và ức chế phù nề

72 giờ đầu tiên sau khi khởi phát đau lưng rất quan trọng. Nếu áp dụng cách chữa đau lưng thích hợp vào giai đoạn này thì mức độ đau sẽ giảm đáng kể về sau.

Người không chuyên môn cho rằng lưng bị đau, để ôn hòa chỗ đau nên chườm nóng hoặc là tắm ngâm trong nước nóng, đó là một sai lầm rất lớn. Vì các triệu chứng cấp tính sau khi chịu nóng sẽ càng nặng thêm. Biện pháp chữa đau lưng đúng trong 72 giờ đầu là đắp lạnh vào chỗ đau. Từ đó giảm nhiệt gây viêm, ức chế phù nề.

chữa đau lưng

Chườm đá được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày làm giảm đau bong gân, bầm tím, trong bất kỳ tình huống nào mà mô ngoài bị viêm do chấn thương hay đau lưng cấp.

Dùng nhiệt lạnh ức chế phù nề

Nếu đau lưng cấp do căng cơ, dây chằng thường do sai tư thế hoặc làm việc quá nặng. Triệu chứng dễ thấy nhất là đau lưng đột ngột sau khi cúi xuống hoặc khiêng một đồ vật gì đó… Khi các cơ bị căng rách, sử dụng chườm lạnh để giảm viêm. Biện pháp đặc biệt thích hợp với những vết thương sưng, nóng. Nếu áp dụng nhiệt nóng ngay lúc này sẽ làm lưu thông máu, kích thích hệ miễn dịch hoạt động khiến vết thương nặng hơn. Sau khi chườm lạnh khoảng 3 ngày, mới chuyển sang chườm nóng.

Một lưu ý là đừng chườm lạnh chữa đau lưng khi cơ thể bạn đang lạnh. Bộ não sẽ coi việc chườm lạnh vào chỗ đau như một mối đe dọa và gửi tín hiệu tới lưng khiến bạn đau hơn.

Các cách làm đồ chườm chữa đau lưng

  • Khăn mặt, khăn tắm (bất cứ loại khăn nào hút nước): Thấm ướt khăn bằng nước lạnh và vắt cho đến khi khăn ẩm. Gấp khăn, đặt nó trong một túi nhựa và để vào ngăn đá tủ lạnh trong 15 phút. Lấy khăn ra và chườm vào vùng đau.
  • Một túi nước đá: Cho đá vào một túi nhựa không thấm nước. Đổ thêm nước săm sắp đá. Bóp không khí ra khỏi túi và buộc lại. Bọc túi vào một chiếc khăn ẩm và áp vào phần lưng đau.

giảm đau bằng ice cup

  • Cốc đá: Cho nước bằng 2/3 chiều cao của cốc giấy rồi cho vào ngăn đá để nước đông lại. Trước khi sử dụng, xé một ít thành cốc để lộ mặt đá lạnh. Chà mặt đá qua các vùng bị đau từ 3-5 phút.

đậu phụ chữa đau lưng

  • Lấy một vài miếng đậu phụ lạnh (để trong tủ lạnh), cắt ngang cho vào miếng vải bóp nát. Trên đậy một miếng vải khác để lên chỗ đau. Để yên độ 15 phút. Nếu trong quá trình chườm, đậu phụ nóng dần do nhiệt độ cơ thể và hút hết nhiệt chỗ đau thì thay miếng đậu khác.

Số lần chườm lạnh chữa đau lưng: Chườm lạnh ít nhất 3 lần/1 ngày trong 72 giờ đầu bị đau, mỗi lần 10 phút – 15 phút. Chườm vào buổi sáng, chiều sau giờ làm việc và nửa tiếng trước khi đi ngủ. Ngoài ra chườm lạnh sau các hoạt động kéo dài và bài tập mạnh.

Vừa chườm lạnh vừa mát xa

Di chuyển khăn trên vùng bị đau một cách từ từ để mô có cơ hội ấm lên trước khi khăn quay về. Tiếp tục mát-xa trong 1-3 phút, hoặc cho đến khi thấy tê. Khi chạm vào da, bạn không thấy gì, chỉ có cảm giác khi tạo áp lực, vậy là đã chườm lạnh đủ có thể dừng lại.

Chườm lạnh là biện pháp vừa rẻ tiền lại ít rủi ro để chữa đau lưng. Tác dụng của nó như thuốc giảm đau chứ không phải là một biện pháp trị bệnh thực sự. Phương pháp đơn giản này có thể áp dụng cho cả người bệnh bị đau lưng mãn tính, đau lưng cấp.

Add a Comment