Có thể bạn không biết những nguyên nhân đau thượng vị

Hiện nay có rất nhiều căn bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, đặc biệt phải kể đến đấy là bệnh đau thượng vị đây là 1 trong những bệnh phổ biến rất hay bắt gặp trong cuộc sống thường ngày, bệnh hay gặp ở người lớn nhưng đôi khi cũng hay gặp ở trẻ nhỏ. Có thể bạn không biết những nguyên nhân đau thượng vị có rất nhiều nhưng hay bắt gặp là do chế độ ăn uống không đúng cách nóng lạnh thất thường, lo nghĩ quá nhiều…

Đây là một nguyên do tương đối nhẹ ở trên đường tiêu hóa vì thế đa số người không quan tâm và bỏ qua, nhưng nếu cứ để bệnh lý kéo dài mà không giải quyết và khám chữa thì dẫn đến biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Hiểu được điều đó trong bài viết này chúng tôi sẽ dành để viết về những lý do đau thượng vị thường gặp

Ăn các loại thức ăn có tính chua cay

Đồ ăn chua có tính axit

Đồ ăn chua có tính axit

Các thức ăn có tính chua cay thường có rất nhiều axit khi ăn vào chúng có thể gây kích ứng làm bạn đau và có cảm giác khó chịu. Hơn nữa chúng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn. Vì thế mà bạn nên tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày như: rượu, chè, thuốc lá, các loại thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ. Vậy thì người bị đau thượng vị uống thuốc gì ?

Do ăn uống

Hiện nay vấn đề chúng ta bị ngộ độc thực phẩm là thường xuyên xảy ra phần lớn nguyên nhân là do ăn phải thức ăn không đảm bảo, ôi thiu, thức ăn có chứa các chất có hại. Khi bị ngộ độc bạn sẽ có biểu hiện đau dữ dội vùng thượng vị, nặng hơn nữa là nôn, ói, vì thế bạn nên hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống để bảo vệ tốt thượng vị của bạn.

Có bệnh lý về dạ dày

Các bệnh lý về dạ dày

Các bệnh lý về dạ dày

Chẳng may bạn bị một số bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…thì nó chính là nguyên nhân làm cho bệnh đau thượng vị của bạn nặng lên sau mỗi lần phát bệnh.

Do một số bệnh lý khác

  • Một số căn bệnh cũng được xem là có tác động đến thượng vị của chúng ta như:
  • Các bệnh liên quan đến gan mật: bệnh viêm gan, viêm ống dẫn mật…
  • Bị nhiễm giun trường hợp này thường hay gặp ở trẻ nhỏ
  • Một vài căn bệnh về tim mạch: suy tim, nhồi máu cơ tim…

Do stress

Trong cuộc sống thường ngày không người nào là tránh khỏi việc bị stress tuy nhiên chỉ là ít hay nhiều, có rất nhiều lý do dẫn đến stress chẳng hạn như: do những áp lực công việc quá lớn, chuyện tình cảm, gia đình…Những nguyên nhân này rất dễ gây cho chúng ta mắc chứng đau thượng vị. Vì khi bị stress kéo dài dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị hơn bình thường, khiến cho thượng vị bị áp lực từ đó có cảm giác đau.

Trên đây là các lý do đau vùng thượng vị mà bạn nên biết, hy vọng nó sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc phát hiện sớm và điều trị bệnh tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Tình hình sức khỏe là rất cần thiết bởi vậy chúng ta nên tìm cách bảo đảm sức khỏe, đó là cách đơn giản giúp cho bạn chống lại bệnh tật.

Add a Comment