Các kiến thức để giúp bạn tránh sử dụng mật nhân sai cách

Nhiều người cứ nghe có loại cây cỏ, động vật nào bổ dưỡng, trị bệnh là đem nguyên con, nguyên củ, nguyên cây thả vào rượu ngâm rồi uống. Với các con vật như rắn rết, bò cạp, bìm bịp nếu ngâm sai cách sẽ biến thành thuốc độc. Rượu cồn từ 40 độ trở xuống không làm chín được con vật, chúng bắt đầu phân hủy sản sinh vi khuẩn và độc tố, uống vào không chỉ mất vệ sinh mà còn rất nguy hiểm. Sau đây sẽ là các kiến thức để giúp bạn tránh sử dụng mật nhân sai cách.

Hậu quả từ 1 lần uống rượu ngâm không rõ nguồn gốc

Ngày 10/9/2013 tại thị trấn Nam Ban, H.Lâm Hà, Lâm Đồng đã xảy ra vụ uống rượu mật nhân gây chết người. Ông Nguyễn Quang Hướng – 54 tuổi bị hôn mê sâu sau khi uống 1 ly nhỏ rượu ngâm mật nhân. Rễ cây mật nhân ông Hướng dùng do ông Sang tặng ngày 9/9. Để chứng minh rễ cây mình tặng là “thần dược”, ông Sang đã sang nhà ông Hướng uống liền 3 ly rượu và tình hình nguy kịch tương tự cũng xảy ra. Cả hai người đều đã tử vong dù được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Bác sĩ Nguyễn Xuân Tạo, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc (BVĐK Lâm Đồng) nhận định độc tố mà rễ cây ông Hướng đem ngâm gần giống mã tiền – 1 loại cây rất độc.

cay-mat-nhan

Nhận biết và phân biệt mật nhân với các cây khác

Ông Sang và ông Hướng có thể đã nhầm rễ mật nhân với loại cây khác dẫn tới sự việc đáng tiếc. Nếu tìm và đào rễ mật nhân khi vẫn còn cây là dễ phân biệt nhất. Mật nhân là cây đơn tính chỉ trổ hoa đực hoặc hoa cái. Cây cao 2-8m có lông ở nhiều bộ phận, thường mọc dưới tán của những gốc cổ thụ lớn. Lá cây dạng kép, không cuống mặt trên màu xanh dưới màu trắng, mọc đối xứng với nhau.

Cây có 2 nhánh vươn ra hình chữ V. Nhiều người vẫn thắc mắc vỏ trong thực tế nó chứa một chất đắng gọi là qua sin đã được chiết xuất làm thuốc. Ở những cây nhiều năm tuổi, bộ rễ có thể nặng 10-15 kg. Khi đi mua rễ mật nhân tốt nhất bạn nên mua ở nơi uy tín hoặc nhờ người có chuyên môn đi thẩm định hộ.

Mật nhân ngâm rượu như thế nào?

Rễ cây mật nhân mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó thái thành từng lát nhỏ như hình rồi đem phơi qua một nắng.

Dùng chảo gang hoặc niêu đất sao vàng các lát rễ rồi úp ngược cái chảo vẫn chứa mật nhân đã rang xuống nền đất trong vòng 20-30 phút. Mỗi lít rượu ngâm khoảng 30 – 40g mật nhân đã sao vàng, ngâm trong 20 ngày là dùng được. Không nên uống quá nhiều, 1 ngày uống 20 – 50 ml rượu ngâm là đủ. Những người không uống đắng được, có thể ngâm chung mật nhân với nho khô hay chuối khô nướng vàng.

Trên đây là công thức đơn giản nhất để ngâm rượu mật nhân. Tùy theo nhu cầu điều trị mà có thể phối hợp thêm một số dược liệu khác theo các bài thuốc Đông y.

Add a Comment