Bị tê chân tay khi ngủ có nguy hiểm không?

Bị tê tay chân khi ngủ hoặc vào buổi sáng mới ngủ dậy tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đựng những hiểm họa khôn lường. Nhiều người không biết bị tê tay hoặc tê chân thường xuyên khi ngủ là bệnh gì thường tự ý sử dụng thuốc để can thiệp nhưng cũng chính vì chưa hiểu rõ các nguyên do là từ đâu nên tình trạng thường không được cải thiện.

Kết quả hình ảnh cho tê chân tay

Nguyên nhân tê chân tay khi ngủ là gì ?

Khi bị tê tay chân khi ngủ bạn sẽ cảm thấy mất cảm giác, cử động khó khăn cảm giác như có một đang kiến đang bò trên tay cảm giác khó chịu và rợn. Bị tê chân tay khi ngủ thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra như:

Tư thế ngủ bị tỳ đè

Tư thế ngủ không đúng nghĩa là việc nằm ngủ quá lâu trong một tư thế có sự đè, gác, gối lên những điểm của cơ và chèn ép mạch máu khiến cho lưu thông khó khăn đến những bộ phận khác trên cơ thể, các dây thần kinh không được cung cấp đủ oxy khiến cho bị tê chân tay. Cũng cùng ngủ lâu trên một tư thế những ngủ giường cứng và không có đệm cũng là nguyên nhân.

Bị tê chân tay do các bệnh lý trực tiếp

Bệnh về tim mạch

Những người có sẵn các bệnh lý về hệ tim mạch sẽ làm cho khả năng vận chuyển máu giảm mạch dẫn đến những bộ phận cách xa tim bị tê mỏi dần, bệnh lý ở hệ thống mạch máu xơ vữa cũng làm ảnh hưởng vì rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu cho cơ thể. Đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm gây tê bì chân tay khi ngủ dậy.

Thiếu máu não cục bộ

Tê tay chân do thiếu mãu não cục bộ thường gặp ở người cao tuổi, bệnh thường xuất hiện một cách đột ngột, trong thời gian ngắn, gây choáng váng đầu, cơ thể mệt mỏi, đau nhức. Chứng bệnh này cực kỳ nguy hiển có thể gây ngất xỉu, đột quỵ.

Tiểu đường

Bệnh nhân bị tiểu đường nặng sẽ xuất hiện tình trạng tê chân tay. Giai đoạn này bệnh đã ở mức độ nghiêm trọng, cần phải điều trị kịp thời và nhanh chóng.

Thoái đốt sống cổ

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, các dây thần kinh ngoại biên vùng cổ gáy bị chèn ép khiến cho các đầu ngón tay, toàn bộ cánh tay có cảm giác bị tê cứng, như có kiến bò.

Do thiếu máu và độ lỏng quánh của máu

Đây là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình khiến cho tay chân bị tê bì, những lý do đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho toàn cơ thể, nhất là khi cơ thể thiếu máu mà người ngủ lại gối tay tỳ đè lên quá lâu sẽ ngăn chặn hoàn toàn quá trình máu lưu thông ra bộ phận đó.

Ngủ dậy hay tê chân tay do thiếu dinh dưỡng

Những người bị tê tay khi ngủ thường thiếu vitamin B1, B12, các khoáng chất canxi, kali hay acid folic.

Cách khắc phục tê chân tay khi ngủ dậy

Kết quả hình ảnh cho massage tay

Khi ngủ dậy thấy tay tê và không có cảm giác, nhưng vẫn nhấc được lên, bạn phải trải qua một lúc massage mới có thể trở lại bình thường. Như ngày nào bạn cũng phải đối mặt với vấn đề này liệu có ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống không? Thay vỉ hàng ngày phải đối mặt với chứng tê bì chân tay thì cần có những cách khắc phục. Để không còn chịu những cảm giác khó chịu này mỗi ngày thì khi ngủ cần chú ý thay đổi tư thế thường xuyên, nên để tay, chân gác hay gối lên những gối hay đệm mềm mại phù hợp chiều cao.

Chăm chỉ vận động và massage thường xuyên kết hợp ăn uống phù hợp sẽ khắc phục được chứng tê chân tay khi ngủ.

Việc ăn uống, cung cấp đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là những thực phẩm có bổ sung đạm và máu tránh những công việc quá nặng nhọc hoặc ngồi nhìn máy tính nhiều.

Thường tắm hơi nóng hoặc ngâm mình trong nước nóng quan trọng nhất là tay và chân để làm cho các cơ cũng như mạch máu được giãn ra để cho đường huyết lưu thông. Tập luyện thói quen vận động và massage tay chân nhẹ nhàng mỗi ngày, kiên trì sẽ khắc phục được chứng hay bị tê chân tay khi ngủ hoàn toàn.

Add a Comment