Bí quyết giúp so sánh và phân biệt được cây sâm ngọc linh thật giả khác nhau

Ngoài 1 số vùng như Ninh Bình, Kiên Giang, Tuyên Quang, Gia Lai có sâm Ngọc Linh mọc hoang tự nhiên thì các nhà khoa học đã đầu tư khá nhiều thời gian và công sức để ươm những vườn sâm Ngọc Linh nhưng có thể do điều kiện sinh sống của loại cây này khá đặc biệt nên hiện chưa ghi nhận được thành tựu nào. Sau đây sẽ là những bí quyết giúp so sánh và phân biệt được cây sâm ngọc linh thật giả khác nhau.

Cây sâm Ngọc Linh thường ra quả vào tầm tháng 9, 10 mỗi năm. Quả rụng xuống đất, trải qua các trận mưa lớn nhiều hạt bị trôi nổi đi, nhiều hạt ẩn mình xuống lớp đất mùn màu mỡ, trải qua mùa đông và mùa xuân sẽ hình thành những cây sâm con.

Sam-ngoc-linh

Phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả dựa vào kinh nghiệm

Nếu tìm hiểu sâu về sâm ngọc linh bạn sẽ biết, những hạt sâm trôi nổi theo mưa sẽ bám vào các hòn đá núi gập ghềnh có rêu phủ, ở đây chúng vẫn mọc thành cây nhưng do thiếu chất dinh dưỡng nên củ sâm còi cọc, đường kính chỉ khoảng 1cm, củ sâm là 1 đoạn khẳng khiu. Loại sâm này thường được bán trên thị trường với giá rẻ hơn các cây sâm nguyên vẹn.

Do hình dáng của loại sâm “còi cọc” này khá giống với 1 vài thảo dược khác như củ tam thất, củ ráy rừng, sâm Vũ Điệp nên nhiều thương lái đã lợi dụng điều này để trà trộn thêm những loại cây trên giả làm sâm Ngọc Linh.

Nếu mua phải loại sâm này bạn cần hết sức lưu ý, nếu nghi ngờ hãy cắt ngang củ sâm thành từng lát mỏng. Nếu lát cắt ra có hình gần tròn, ở giữa có màu trắng nhạt mịn hoặc màu hồng tươi, không có xơ, dưới lớp biểu bì có xuất hiện 1 vòng nhựa trắng thì không nên mua bởi đó là sâm giả. Sâm Ngọc Linh thật không có vòng nhựa này.

Nhiều người chọn cách nhấm thử để xác định vị sâm nhưng theo chuyên gia thì không nên làm như vậy, những loại sâm giả có thể làm bạn bị ngứa hoặc đau rát đầu lưỡi.

Nếu tinh ý hơn bạn sẽ nhận thấy, những củ sâm giả có màu nhạt hơn sâm Ngọc Linh thật, các mắt trên củ thẳng hàng chứ không so le nhau, đồng thời, chúng không có mùi đặc trưng của sâm.

Những củ sâm Ngọc Linh thật có đặc điểm là nhiều mắt, các mắt hơi lõm vào, nằm so le nhau, khi cắt ngang củ có màu vàng nhạt, thân hơi xám, có sợi xơ nhỏ. Khi ăn vào đầu lưỡi thấy đắng nhẹ, nuốt xuống cổ họng lại thấy ngọt. Và nếu đã từng dùng qua sâm Ngọc Linh thật rồi thì khi gặp lại bạn sẽ nhận ra ngay mùi đặc trưng của nó.

Ngoài ra, để phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả còn có rất nhiều cơ sở khoa học nữa song chúng ta không phải là chuyên gia, chỉ cần dựa theo những kinh nghiệm thực tế bên trên là bạn đã có thể biết cách mua được những củ sâm Ngọc Linh chính hiệu rồi.

Add a Comment