Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm khi vừa ngủ dậy

Sau khi trải qua cơn đau cấp, người bệnh cần thực hiện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng kết hợp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam để thúc đẩy đĩa đệm về vị trí ban đầu, đồng thời luyện tập nhằm giúp các cơ, hệ xương cột sống được dẻo dai hơn. Bên cạnh các bài thuốc đặc trị bệnh, phương pháp tập luyện, vận động đúng cách là yếu tố không thể thiếu để có thể đẩy lùi bệnh mãi mãi.

Xin giới thiệu 5 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng phù hợp với đa số người bệnh trong quá trình trị liệu ngay sau đây:

Bài tập 1

bai-tap-1

 

Ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, người bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên tập luyện bài tập nằm xấp. Ở vị trí này, phần thắt lưng sẽ cong tự nhiên như  cấu tạo đường cong cột sống. Chú ý cong ở phần lưng và ưỡn về trước ở phần thắt lưng.

Tác dụng: đẩy các đĩa đệm về trước, vào đúng vị trí giữa các đốt sống.

Bài tập 2

Nằm sấp và nâng thân trước lên như hình minh họa, giữ khủy tay vuông góc với mặt đất. Mỗi lần nâng thân lên như vậy, giữ trong khoảng 5 giây, nâng người từ 6 -8 lần. Bệnh nhân có thể luyện tập cách nhau 2 tiếng trong suốt cả ngày.

bai-tap-2

Nếu cơn đau giảm đi, không còn đau ở chân mà chỉ ở phần hông, đó là một sự thành công. Thậm chí kể cả cơn đau ở lưng nặng lên nhưng lại giảm đi ở chân, đó cũng là một sự tiến bộ báo hiệu bạn nên tập tiếp bài tập dưới đây. Còn trong trường hợp đùi và chân đau nặng hơn thì nên dừng bài tập lại ngay.

Bài tập 3

Nằm sấp, chống hai tay dưới vai. Nâng thân trước cao hết mức có thể cho đến khi cẳng tay có thể duỗi thẳng ra. Từ phần hông trở xuống đặt thoải mái trên sàn. Giữ tư thế này trong 5 giây, nâng người như vậy từ 6-8 lần. Có thể tập bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng này nhiều lần trong ngày, mỗi lần tập cách nhau 2 tiếng

Bài tập 4

Quỳ trên sàn và chống hai tay xuống đất. Độ rộng hai tay ngang bằng vai. Hít vào ép bụng cong xuống dưới, nhìn lên trần trong 2 giây. Thở ra cúi xuống, cong lưng lên đến giới hạn chịu đựng của bạn, đừng để đau quá.

Bài tập 5

quy-4-diem

Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.

Mặc dù các bài tập trên được thiết kế phù hợp với đa số người bệnh thoát vị đĩa đệm tuy nhiên không phải ở trường hợp nào cũng đúng. Nếu trong khi tập luyện bạn thấy cơn đau thêm nghiêm trọng hơn, nghỉ ngơi hoặc 1,2 hôm sau vẫn không đỡ thì nên ngừng lại và tham khảo ý kiến bác sĩ về những động tác trị liệu dành riêng cho bản thân.

Add a Comment