Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cho người không có tiền

Trong quá trình điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm, việc thường xuyên thực hiện các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm là điều hết sức cần thiết, mang lại một số lợi ích nhất định cho người bệnh gặp  các vấn đề ở cột sống.

Triệu chứng đau nhức lưng từ một (hoặc nhiều) đĩa đệm bị thoát vị do tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn có thể khiến bệnh nhân lười vận động, nhưng lối sống ù lì càng làm cho bệnh tiến triển nặng hơn. Vì vậy, theo các chuyên gia, việc thường xuyên vận động những bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm sẽ giúp tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh cho cột sống đồng thời cải thiện tình trạng co cứng, cơ, dây chằng, giảm hiện tượng đau nhức, mang lại hiệu quả tích cực hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Dưới đây là một số bài tập cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thực hiện mỗi ngày, tùy theo sức khỏe và khả năng của mình.

  • Bài tập 1

Bài tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm này hướng đến động tác uốn ngược lưng giúp kéo các khớp cột sống một cách tự nhiên, cải thiện tình trạng co cứng cơ.

Bước 1: Nằm sấp, hai chân khép lại, duỗi thẳng; khuỷu tay chống xuống sàn, nâng ngực lên, đầu và lưng tạo thành đường thẳng trong khi hông vẫn nằm trên sàn nhà. Hít thở nhẹ nhàng và giữ tư thế này trong vòng 30 giây.

bai-so1

Bước 2: Tiếp sau 30 giây của bước 1, từ từ chống thẳng hai cánh tay nâng phần thân trên trong khi xương chậu vẫn còn tiếp xúc với sàn. Giữ lưng và mông thật thoải mái để cảm nhận sự căng nhẹ nơi cột sống và các cơ chân. Hít thở đều và giữ trong vòng 30 giây, sau đó từ từ hạ người xuống, hai tay duỗi thẳng đặt song song thân, quay mặt sang trái thư giãn 30 giây, sau đó tiếp tục lập lại bước 1.

Mỗi động tác thực hiện từ 5-10 lần.

  • Bài tập 2

Các bài tập dành cho người thoát vị địa đệm chủ yếu hướng đến kéo giãn các cột sống và các cơ ở phần lưng, chân. Nếu bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi thực hiện các động tác ở bài tập 1, có thể thực hiện bài tập tương tự bằng cách đứng thẳng, hai tay chống hông và ngửa phần lưng trên ra phía sau, từ từ trở lại vị trí đứng thẳng ban đầu. Có thể thực hiện liên tục từ 5-10 lần qua đó giúp tăng cường cơ bắp ở lưng và bụng, hạn chế các cơn đau gây ra bởi thoát vị đĩa đệm.

  • Bài tập 3

Đây là bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm tương đối đơn giản, dễ thực hiện. Nằm sấp xuống, bên dưới bụng kê một chiếc gối mềm, hai bàn tay chắp lại đặt trên lưng, nâng đầu và ngực lên giữ trong vòng 5 giây, sau đó từ từ hạ xuống và dần dần tăng hoạt động lên khoảng 20 giây. Thực hiện bài tập 3 từ 5-10 lần.

bai-so3

Người bệnh có thể tập riêng lẻ các động tác hoặc kết hợp các cách tập luyện chữa thoát vị đĩa đệm lại với nhau và thực hiện chúng từ 30-60 phút mỗi ngày để tăng cường sự dẻo dai cho khớp cột sống, từ đó giúp giảm hiện tượng cơ bị co cứng cải thiện tình trạng đau nhức.

Bên cạnh việc tập thể dục, thể thao người bệnh thoái vị đĩa đệm cũng cần chủ động chăm sóc, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn từ sớm vì sự tổn thương của cặp đôi là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh.

Add a Comment